Lời giới thiệu

Chào mừng Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam lần thứ IX 

Thư viện ảnh

Liên kết website

Giới thiệu sự hình thành và phát triển sở xây dựng tỉnh quảng nam

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH XÂY DỰNG

Tỉnh Quảng Nam

          Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam được thành lập từ tháng 01 năm 1997 sau khi tỉnh Quảng Nam được tái lập. Trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Nam, xây dựng là một trong những ngành giữ vai trò then chốt, qua nhiều năm ngành đã có những bước tiến vượt bậc, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Quảng Nam, mãnh đất đang vươn mình trỗi dậy.

       Là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Quảng Nam, tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xây dựng; vật liệu xây dựng; nhà ở và công sở; kiến trúc, quy họach xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Về cơ cấu tổ chức Sở Xây dựng có 5 Phòng chức năng: Văn phòng Sở, Thanh tra Xây dựng, Phòng Quy hoạch, Phòng Quản lý hạ tầng và Phòng Giám định . Có 3 đơn vị sự nghiệp trực thuộc: Viện Quy hoạch Đô thị-Nông thôn, Trung tâm Kỹ thuật Xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng. Tổng số cán bộ, công chức khối hành chính sự nghiệp 156 người; trong đó: 16 người là Thạc sĩ chuyên ngành Kiến trúc và Xây dựng, 19 Kiến trúc sư chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch, 123 Kỹ sư chuyên ngành Xây dựng, Thủy lợi- Thủy điện, Giao thông, Điện, Cấp thoát nước.
Dưới cấp Sở, tại thành phố Tam Kỳ; thành phố Hội An có Phòng Quản lý đô thị và 16 huyện có Phòng Kinh tế hạ tầng. Ngành Xây dựng của tỉnh còn có Hội Xây dựng và Hội Kiến trúc, một số doanh nghiệp xây dựng địa phương, 2 doanh nghiệp xây dựng của Trung ương đóng trên địa bàn là Công ty CP IC- Hội An, Công ty CP Vinaconex 25 cùng vài trăm doanh nghiệp xây dựng tư nhân quy mô vừa và nhỏ.Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của ngành xây dựng cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của đời sống kinh tế- xã hội, đảm bảo cho công tác quy hoạch luôn bám sát chủ trương, định hướng lớn của địa phương. Tính đến nay, Quảng Nam đã có 18/18 huyện, thành phố có quy hoạch chung từ 1/2000 đến 1/5000 để định hướng xây dựng phát triển không gian đô thị và có quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu đô thị mới, khu dân cư, các khu du lịch và các khu công nghiệp tập trung...Nhiều thị tứ đã được lập quy hoạch chi tiết, làm tiền đề cho các địa phương đề ra những kế hoạch, chủ trương cụ thể trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội. Những năm qua với sự cố gắng của các địa phương và sự tập trung ngành xây dựng đã phát triển thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, đang hình thành phát triển Khu Kinh tế mở Kỳ Hà- Chu Lai, Khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc, Khu Kinh tế cửa khẩu Nam Giang.

      Thực hiện chủ trương hiện đại hoá, công nghiệp hoá đất nước, những năm gần đây, loại hình đô thị chuyên dụng như đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu du lịch và giải trí đã dần được hình thành rõ nét. Như đô thị Hội An, kết hợp với Cù Lao Chàm, là đô thị trung tâm về du lịch và các dịch vụ du lịch của tỉnh; khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc có khả năng thu hút nhiều nguồn lực thông qua các dịch vụ về du lịch, sân gôn, thông qua sự phát triển của ngành công nghiệp cũng như sự phát triển của lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học. Đặc biệt khu Kinh tế mở Kỳ Hà- Chu lai sẽ là động lực cho Quảng Nam phát triển, thu hút đầu tư...

      Sở Xây dựng, cùng các địa phương thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, các thị trấn huyện lỵ tập trung công tác quy hoạch ,quản lý quy hoạch và công tác quản lý thiết kế- xây dựng đạt được những thành tích đáng kể. Bên cạnh còn có Viện Quy hoạch Đô thị- Nông thôn, Trung tâm Kỹ thuật Xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thực hiện tốt vai trò tư vấn, tham gia quản lý nhà nước trong các lĩnh vực trên đem lại hiệu quả nhất định./.

                                                                                               Văn Phòng Sở